fbpx

มีน Thai Smile  

February 24, 2020

Homeทำเนียบมีน Thai Smile

ภาษาอังกฤษดูจะเป็นกำแพงที่ข้ามไปได้ยากมากสำหรับน้องหลายๆ คน จนมักถอดใจล้มเลิกไปกลางคันก่อน แต่ไม่ใช่สำหรับ “มีน” สาวน้อยสุดน่ารักของครูฝ้ายคนนี้ ที่มุมานะทำลายกำแพงเรื่องของภาษา จนประสบความสำเร็จได้ติดปีก Thai Smile ได้อย่างสวยงาม มาดูความพยายามของน้องมีนกันค่ะ ว่ากว่าจะฝ่าฟันเรื่องของกำแพงภาษามาได้ ต้องผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้าง


เด็กนาฏศิลป์ไทย
สวัสดีทุกคนค่ะ ชื่อมีน จบสาขาวิชานาฏศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีนได้รับทุนและเดินทางไปสอนนาฏศิลป์ไทยให้เด็กๆ ที่รัฐชิคาโก้ ประเทศสหรัฐอเมริกามา 1 ปี และมีความรู้สึกว่า อยากกลับมาใช้ภาษา ทำอาชีพที่ต้องสื่อสารกับคนต่างชาติ และทำอะไรก็ได้ที่ไม่อยู่นิ่ง อาชีพแอร์โฮสเตสเลยผุดขึ้นมาในความคิดของมีนเป็นอันดับแรกเลยค่ะ เลยเริ่มฝึกฝนตัวเองและหาทางต่อยอดเพื่อให้เข้าสู่การทำงานในวงการนี้มากขึ้น

ปรับทักษะภาษาพักใหญ่
ด้วยความที่มีนไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ได้พูดคุยกับเพื่อนที่อยู่ที่นั่นเป็นประจำ คิดว่าการสื่อสารของตัวเองก็พอไปได้ในระดับหนึ่ง แต่พอเข้ามาในสายอาชีพแอร์โฮสเตส รู้สึกได้เลยว่า ต้องปรับทักษะภาษาของตัวเองขนานใหญ่ เพราะที่นั่นได้พูดและฟัง แต่พอมาตรงนี้ ต้องได้อ่านและเขียนในระดับหนึ่งด้วย อย่างการสอบ TOEIC ก็ต้องอ่านบทความเพื่อทำความเข้าใจและเตรียมสอบ มีนเลยหาคอร์สออนไลน์เรียนด้วยตัวเอง และเรียนภาษาตั้งแต่ระดับ 1 ควบคู่กันไปนานเกือบ 3 เดือน จนในที่สุดความพยายามก็สัมฤทธิผล ได้คะแนน TOEIC ในระดับที่น่าพอใจมากค่ะ


เรื่องเทคนิคเป็นแอร์ต้องหาตัวช่วย
ภาษาได้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่เรื่องบุคลิกและเทคนิคการเป็นแอร์ ต้องใช้ผู้รู้จริงหรือเชี่ยวชาญเข้ามาดูแลค่ะ ซึ่งมีนได้ครูฝ้ายเข้ามาช่วยสอนเรื่องบุคลิกภาพให้มีความมั่นใจมากขึ้น ครูฝ้ายดูให้มีนทุกจุดเลยทั้งข้อบกพร่องที่มีและการวางท่าให้เหมาะสม เรียกได้ว่า เป๊ะสุดๆ ไปเลย แถมครูฝ้ายยังมีเทคนิคการตอบคำถามในแต่ละสายการบิน เช่น การลำดับคำสำคัญ (Keyword) เพื่อพิชิตใจคณะกรรมการให้มีนอีกด้วย คือจัดเต็มทุกอย่างเพื่อนักเรียนจริงๆ เลยค่ะ มีนได้เอาไปใช้ จนกรรมการยังว้าวในคำตอบของมีนเลย ประทับใจตรงนี้มากๆ

อยู่ดีดีก็ได้พูดภาษาใต้
ตอนสมัครแอร์มักเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเสมอค่ะ มีนเองก็เจอเหมือนกันอย่างตอนสัมภาษณ์รอบ 2 ที่เป็นรอบ Final กรรมการให้มีนพูดถึงประกาศบนเครื่องบิน (PA) เป็นภาษาใต้ด้วย เพราะมีนเป็นคนใต้ เลยให้พูดภาษาบ้านเกิดตัวเอง แล้วเขาก็ชอบกัน มีนคาดว่า เขาคงฟังภาษาอังกฤษกับภาษาไทยมาหลายคนแล้ว เลยเปลี่ยนอรรถรสบ้าง ซึ่งสิ่งที่มีนได้เรียนรู้จากตรงนี้คือ พยายามนำความเป็นตัวเองออกมาใช้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้ทาง CrewAcademy นะคะ ที่มีการฝึกฝนและดึงตรงจุดนี้ของมีนขึ้นมา ทำให้มีนกล้าพูดได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

ขยันและอดทนเท่านั้นถึงจะสำเร็จ
มีนว่า การสมัครแอร์มักจะแพ้คนที่ขยันและอดทนนะคะ เพราะมีนเองก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ต้น ใช้วิธีขวนขวายและเรียนอย่างตั้งใจ พร้อมกับอดทนสอบจนได้คะแนน TOEIC ที่ดีออกมา รู้ไหมคะว่า มีนสอบมากกว่า 5 ครั้งกว่าจะผ่านมาถึงจุดนี้ได้ มีนเลยบอกว่า คนติดปีกที่มีฝันทุกคนขอให้สู้ ขยัน และหมั่นอดทนไว้ค่ะ เพราะความสำเร็จที่ได้มาหลังจากความขยันและอดทนเหล่านั้น มันสวยงามจนยากที่ใครจะจินตนาการได้ ถ้าไม่ได้พยายามด้วยตัวเอง เป็นกำลังใจให้คนมีฝันทุกคนนะคะ

ครูฝ้ายภูมิใจในตัวของน้องมีนมากๆ ค่ะ เพราะมีนเริ่มมาจากหนึ่ง จนถึงตอนนี้ มีนเดินในเส้นทางที่ตัวเองฝันได้อย่างสวยงาม ครูฝ้ายขอชื่นชมในความพยายามและไม่ย่อท้อของน้องมีนค่ะ รวมถึงทุกคนด้วยนะคะที่กำลังพยายามอยู่ตอนนี้ ถ้าอ่านบทความนี้จบแล้ว ขอให้บทความนี้เป็นแรงผลักดันที่ช่วยให้น้องๆ ทำลายกำแพงภาษา เปลี่ยนเวลาท้อมาเป็นเวลาทำ จนประสบความสำเร็จเหมือนที่น้องมีนเป็นอยู่ทุกวันนี้ ครูฝ้ายเอาใจช่วยน้องๆ เสมอนะคะ


อยากเป็นแอร์

CrewAcademy สถาบันเตรียมแอร์โฮสเตสอันดับหนึ่ง โดดเด่นเหนือใคร พิชิตใจกรรมการ . FB/IG/LINE: @CrewAcademy Phone: 090-696-9900

 

Contact Us


ติดต่อเรา

บริษัท เอ็ฟฟิเชียนท์ เอ็ดยูเคชั่น จำกัด (สนญ.)

128/40 อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 5 ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400

การเดินทาง

รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีพญาไท (Exit 1) ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 5

รถส่วนตัว จอดรถได้ที่ตึกพญาไทพลาซ่า

© CrewAcademy 2020. All rights reserved.