fbpx

7 วิธีตั้งรับ ไวรัสโคโรน่า (โควิด19) ฉบับแอร์โฮสเตส  

February 24, 2020  

ไม่เพียงแต่ไวรัสโคโรนา หรือ โควิท19 ที่เปลี่ยนชื่อซะจนเก๋ไก๋ แต่ครูฝ้ายว่าแอร์โฮสเตสผ่านยุคโรคระบาดมาแล้วหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นซาร์ส เมอร์ส หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ต่างๆ แต่ลองสังเกตดูสิคะว่า แทบจะไม่ค่อยเห็นข่าวผู้เสียชีวิตที่เป็นลูกเรือหรือแอร์โฮสเตสเลย ทั้งๆ ที่ลูกเรือเป็นปราการด่านแรกที่ต้องสัมผัสหรือพบเจอผู้โดยสารมากหน้าหลายตาด้วยซ้ำ ครูฝ้ายเลยอยากจะมาบอกถึงการตั้งรับของชาวแอร์โฮสเตสกันว่า มีแนวทางป้องกันเชื้อโรคเหล่านี้ยังไง ไม่เพียงไวรัสโคโรนาที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ เพื่อไม่อยากให้น้องๆ ทุกคนตื่นตระหนก และเดินตามความฝันของตัวเองได้อย่างสวยงามต่อไป

 

1.คัดกรองตั้งแต่สนามบิน
ก่อนผู้โดยสารมาถึงตัวแอร์โฮสเตส แน่นอนค่ะว่า ต้องมีการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่สนามบินมาแล้วในระดับหนึ่ง โดยทุกคนต้องเข้าสู่จุดคัดกรองและประเมินความเสี่ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตรวจวัดอุณหภูมิผ่านเครื่องวัด หรือปัจจัยอื่นๆ ที่สังเกตได้ เช่น ไอ มีน้ำมูก เป็นต้น เจ้าหน้าที่ก็จะทำการกักกันตัวออกมา เพื่อตรวจสอบว่า ผู้โดยสารท่านนั้นเข้าข่ายหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวหรือไม่

 

2.อนุญาตให้ใส่มาส์กได้
มีหลายสายการบินเริ่มอนุญาตให้ลูกเรือใส่หน้ากากอนามัย เพื่อปฏิบัติหน้าที่บนเครื่องบินได้แล้วนะคะ แต่เรื่องนี้อาจจะต้องศึกษากฎระเบียบและดูข้อบังคับแต่ละสายการบินนิดนึงว่า สามารถใส่ได้ในโอกาสใดบ้าง บางสายการบินให้ใส่เพียงแค่เส้นทางที่บินไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเท่านั้น บางสายการบินอนุญาตให้ใส่บนพื้นที่สาธารณะ เช่น ภาคพื้นดินบนสนามบิน หรือบางสายการบินก็งดบินไปเลยนะคะ เท่าที่ครูฝ้ายทราบมา ดังนั้น ลองศึกษาข้อกำหนดแต่ละสายการบินดูนะคะว่า อนุญาตได้มากน้อยแค่ไหน

 

3.บนเครื่องก็มีมาส์ก
ไม่ใช่ว่าบนเครื่องบินไม่มีมาส์กนะคะ มีเหมือนกัน แต่มาส์กนี้จะใช้ในกรณีที่ลูกเรือต้องสื่อสารกับผู้โดยสารที่อยู่ในอาการเจ็บป่วยเท่านั้น หรือผู้โดยสารที่ต้องการจะเปลี่ยนมาส์ก ก็สามารถร้องขอได้เช่นกัน แต่มาส์กบนเครื่องมีในจำนวนจำกัด ฉะนั้นแล้ว ทางที่ดีในฐานะผู้โดยสาร เตรียมมาส์กมาตั้งแต่ที่บ้านจะดีกว่า ไม่ควรมาร้องขอบนเครื่อง เพราะนั่นนอกจากจะทำให้เสียทรัพยากรโดยใช่เหตุแล้ว อาจเกิดเหตุฉุกเฉินที่จำเป็นที่จะต้องใช้อย่างไม่ทันตั้งตัวก็ได้

 

4.ล้างมือป้องกันทันที
สูงสุดคืนสู่สามัญ หลายคนบอกว่า สายการบินจะต้องมีวิธีการป้องกันเชื้อโรคผ่านเข้าสู่ลูกเรือแต่ละคนแบบเฉพาะแน่นอน แต่ครูฝ้ายบอกเลยว่า หนทางที่ง่ายที่สุด แต่ป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด ทุกลูกเรือ ทุกสายการบินต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันคือ การล้างมือหลังปฏิบัติงานทุกครั้ง เพราะเชื้อโรคมักติดต่อได้ง่ายจากการสัมผัส ดังนั้น การล้างมือจะช่วยป้องกันลูกเรือจากเชื้อโรคต่างๆ เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

 

5.สเปรย์ก็มีเจลก็มากลั้วคอก็พก
สำหรับสเปรย์ในที่นี้คือ สเปรย์แอลกอฮอล์นะคะ มีติดอยู่ในทุกเครื่อง สามารถใช้ป้องกันเชื้อโรคได้ หรือเจลล้างมือ ลูกเรือก็สามารถมีติดตัว เพื่อใช้ฆ่าเชื้อหลังปฏิบัติงานได้เช่นเดียวกันค่ะ หรือบางสายการบิน มีการแจกน้ำยากลั้วคอให้ลูกเรือแต่ละคนพกเลยนะคะ จะกลั้วตอนไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นก่อน ระหว่าง หรือหลังปฏิบัติงาน เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพลูกเรือด้วยตัวเองในอีกทางหนึ่งค่ะ

 

6.ถุงมือช่วยเซฟ
ถ้าล้างมือคืออาวุธชั้นดีในการต่อกรกับเชื้อโรคแล้วล่ะก็ ถุงมือก็เป็นโล่กำบังให้กับเชื้อโรคได้เช่นเดียวกัน เพราะลูกเรือจำเป็นที่จะต้องเก็บถาดอาหารและขยะต่างๆ เพื่อความสะอาดและความเรียบร้อย แต่ก็ยังไว้ใจไม่ได้ว่า จะมีน้ำลายหรือสารคัดหลั่งของผู้โดยสารติดมากับถาดอาหารและขยะเหล่านั้นหรือไม่ ถุงมือจึงเข้ามามีบทบาทในการจัดการถาดอาหารและขยะต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดโรคให้น้อยที่สุด

 

7.ป่วยจริงต้องแจ้งกัปตันทันที
มีเหมือนกันค่ะ หลายเคสมากที่ผู้โดยสารอาจแสดงอาการป่วยตอนขึ้นเครื่อง เช่น ไอ ไข้ขึ้นสูง ไม่สบายตามเนื้อตัว เห็นแบบบนี้แล้ว ลูกเรือต้องแจ้งกัปตันทันทีเพื่อให้กัปตันแจ้งไปทางสนามบินปลายทางอีกที เมื่อเดินทางถึงแล้ว ผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนจะยังไม่ได้ออกจากเครื่อง แต่จะมีทีมแพทย์ขึ้นมาตรวจสอบอาการของผู้โดยสารคนนั้น และประเมินความเสี่ยงของทุกคนบนเครื่อง หากอาการไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ก็จะมีการปล่อยผู้โดยสารทุกคนให้ลงจากเครื่อง แต่ถ้าหากมีภาวะเสี่ยงขึ้นมาล่ะก็ น่ากลุ้มใจถึงกลุ้มใจมากทีเดียวเชียวแหละ

 

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแค่การรวบรวมสิ่งที่ครูฝ้ายสัมผัสและได้ยินมาเท่านั้นนะคะ เพื่อให้น้องๆ ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป และตั้งรับกับไวรัสตัวนี้ด้วยความไม่ประมาท อีกทั้งขอเป็นกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้อย่างปลอดภัยทุกท่านค่ะ

 


อยากเป็นแอร์

CrewAcademy สถาบันเตรียมแอร์โฮสเตสอันดับหนึ่ง โดดเด่นเหนือใคร พิชิตใจกรรมการ . FB/IG/LINE: @CrewAcademy Phone: 090-696-9900

Contact Us


ติดต่อเรา

บริษัท เอ็ฟฟิเชียนท์ เอ็ดยูเคชั่น จำกัด (สนญ.)

128/40 อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 5 ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400

การเดินทาง

รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีพญาไท (Exit 1) ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 5

รถส่วนตัว จอดรถได้ที่ตึกพญาไทพลาซ่า

@crewacademy

contact@crewacademy.in.th

© CrewAcademy 2020. All rights reserved.