fbpx

9 ปัญหาและทางแก้ที่คนอยากเป็นแอร์ต้องอ่าน  

February 24, 2020  

“สมัครแอร์ทีไรไม่เคยได้สักที มีทางออกไหมคะ” คำถามสด ๆ ร้อน ๆ ส่งมาหาครูฝ้ายทางอินบ๊อกซ์ค่ะ แหม ถามมาขนาดนี้ แน่นอนว่าระดับครูฝ้ายแล้วก็ต้องมีคำตอบสิคะ มาอ่านกันเลยค่ะ รับรองตอบโจทย์ทุกข้อ

 

อยากเป็นแอร์แต่อังกฤษไม่ได้ทำไงดีคะ
ปัญหาใหญ่แต่แก้ง่ายมากค่ะ จะพูดได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนค่ะ ฟัง พูด อ่าน เขียนต้องมาค่ะ การฝึกไม่ได้ขึ้นอยู่กับความหนักหรือเบา แต่ขึ้นอยู่กับความต่อเนื่องค่ะ ถ้าน้อง ๆ ฝึกทุกวัน วันละชั่วโมง แต่ทำทุกวัน ครูฝ้ายมั่นใจว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในสามเดือนแน่ ๆ แต่อย่าลืมว่าฝึกเองแล้วต้องนำไปใช้ด้วยนะคะ

 

อยากเป็นนางฟ้าแต่หน้าตาไม่ดี
เดี๋ยวนี้เขามีหมอค่ะ เอ๊ย ครูฝ้ายล้อเล่น “ความงามขึ้นอยู่กับคนมอง” เคยได้ยินไหมคะ แต่ก่อนอื่นน้อง ๆ ต้องมั่นใจก่อนว่าเรามีความสวยในแบบของเราค่ะ ฟีเจอร์หน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หลาย ๆ สายการบินชอบความยูนีก เป็นเอกลักษณ์ สิ่งที่เราต้องทำคือดูแลตัวเอง ไม่ให้เกิดสิว ริ้วรอยค่ะ

 

ว่ายน้ำไม่เก่งเรื่องนี้เคร่งไหมคะ
ไม่เคร่งค่ะ บางสายการบินไม่สอบว่ายน้ำเลย แต่เมื่อถึงเวลาคับขัน น้อง ๆ ต้องสามารถช่วยตัวเองได้นะคะ ครูฝ้ายแนะนำว่าเรียนไว้ก่อนก็ดี เป็นทักษะชีวิตที่มีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ เผื่อวันไหนเราอยากเข้าสายการบินที่ต้องสอบ เราจะได้ทำได้

 

เจอคำถามยากเข้าไปจะเอาอะไรมาตอบ
เวลาเจอคำถามยากต้องสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ แล้วค่อยคิดคำตอบค่ะ และที่สำคัญต้องไม่แสดงอาการกลัว หลายคนคิดสดหน้างานได้เลย แต่สำหรับใครที่ด้นสดไม่เก่ง ให้ฝึกตอบคำถามก่อนไปสัมภาษณ์ ทั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเอง งานบริการและเกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมืองหรือโลกในปัจจุบันค่ะ

 

ไม่กล้าแสดงออกไม่มั่นใจทำยังไงดีคะ
ครูฝ้ายมักย้ำกับนักเรียนเสมอว่า เราต้องมี Can-do Attitude ค่ะ ต้องท่องไว้เลยว่า “ฉันทำได้ ฉันไม่พลาด ไม่มีอะไรน่ากลัว” เพราะถ้าเรายอมให้ความกลัวเข้ามาควบคุมมากกว่าความกล้า เราจะไม่กล้าทำอะไรเลยค่ะ อีกวิธีนึงที่ครูฝ้ายชอบใช้คือการพูดกับตัวเองหน้ากระจก เราจะได้เห็นสีหน้าของตัวเองว่าแสดงออกอย่างไร มั่นใจแค่ไหน

 

ลืมคำพูดทุกทีทั้งที่เตรียมมาดีแล้ว
บางครั้งเราเตรียมสคริปต์พูดไว้ยาวเหยียดแต่พอถึงเวลาจริง ๆ จำไม่ได้ อาจเป็นเพราะความตื่นเต้น จริง ๆ กรรมการเขาต้องการความเป็นธรรมชาติเวลาที่พูดค่ะ ฉะนั้นไม่ต้องจำบทเป๊ะทุกคำแต่ให้จำหัวข้อแต่ละอย่างที่เราจะพูด หรือถ้าใครอยากท่องจำ ให้ลองฝึกพูดซ้ำ ๆ บ่อย ๆ จนจำขึ้นใจค่ะ

 

ยังสอบโทอิกไม่ได้ทำยังไงอยากจะเป็นแอร์
สายการบินบางสายไม่ขอคะแนนโทอิกนะคะ คะแนนโทอิกวัดทักษะการฟังและการอ่าน แต่ทักษะการพูดกรรมการจะเป็นคนวัดค่ะ หลาย ๆ คนคะแนนโทอิกไม่สูงแต่พูดเก่ง ก็สามารถเข้ารอบ ติดปีกได้ บางสายการบินมีข้อสอบภาษาอังกฤษของตัวเองค่ะ ซึ่งหลาย ๆ คนกระซิบบอกครูฝ้ายว่า ง่ายกว่าโทอิกอีก

 

 

ดูแลหน้ายังไงให้ถูกใจกรรมการคะ
การดูแลผิวหน้าผิวกายสำคัญมากค่ะ คนจะเป็นแอร์ต้องดูดี สะอาดสะอ้าน ครูฝ้ายแนะนำว่าให้บำรุงตัวเองทุกวันค่ะ นอนให้อิ่ม กินของดี ประโคมครีมเข้าไป ต้องรู้ว่าผิวหน้าตัวเองเป็นแบบไหน ใช้ครีมให้ถูก ดูรีวิวก่อนได้ เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมาย ทั้งเลเซอร์ โบท็อกซ์ ลงทุนเพื่อตัวเองยังไงก็คุ้มค่ะ

 

 

เป็นตัวของตัวเองหรือเป็นแบบที่คิดว่าเขาจะชอบดีครับ
เป็นตัวของตัวเองล้านเปอร์เซ็นต์ค่ะ เพราะหนึ่งเลยเราไม่รู้ว่าเขาจะชอบแบบไหน และสองคือถ้าเราพยายามเป็นสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเรา กรรมการเขาดูออกค่ะ พูด เดิน นั่ง ยืน ยิ้ม ให้เป็นธรรมชาติแต่รู้มารยาทและทำอะไรพองามค่ะ

 

ทุกปัญหามีทางแก้
ใครมีปัญหาอะไร อยากให้ครูฝ้ายช่วยตรงไหน คอมเมนต์หรือแชตมาหาครูฝ้ายได้เลยค่ะ ครูฝ้ายพร้อมช่วยเหลือเพื่อให้น้อง ๆ ได้ติดปีกค่ะ สู้!


อยากเป็นแอร์

CrewAcademy สถาบันเตรียมแอร์โฮสเตสอันดับหนึ่ง โดดเด่นเหนือใคร พิชิตใจกรรมการ . FB/IG/LINE: @CrewAcademy Phone: 090-696-9900

Contact Us


ติดต่อเรา

บริษัท เอ็ฟฟิเชียนท์ เอ็ดยูเคชั่น จำกัด (สนญ.)

128/40 อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 5 ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400

การเดินทาง

รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีพญาไท (Exit 1) ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 5

รถส่วนตัว จอดรถได้ที่ตึกพญาไทพลาซ่า

@crewacademy

contact@crewacademy.in.th

© CrewAcademy 2020. All rights reserved.