cover 01

10 ข้อ Checklist เตรียมตัวสมัครแอร์

ใครก็เป็นได้จริงเหรอ ? 10 ข้อ Checklist เตรียมตัวสมัครแอร์

ครูฝ้ายเคยตอบคำถามของน้อง ๆ หลายคนที่เข้ามาปรึกษาว่า อยากเป็นแอร์โฮสเตส ต้องทำยังไงดีคะ หนูไม่เก่งภาษาเลย ไม่ค่อยมั่นใจในการพูดต่อหน้าคนอื่นเท่าไรด้วย ครูฝ้ายช่วยหนูที เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดเรื่องพื้นฐานสำหรับน้องที่ฝันอยากติดปีกควรเตรียมตัวสมัครแอร์ก่อนจะลงสนามของทุกสายการบินต้องเตรียมพร้อมอย่างไรกันบ้าง


Slide1

 

1.ติดตามข่าวสารการรับสมัคร

จุดเริ่มต้นแรกที่น้องควรรู้ คือ ตัวเองอยากติดปีกกับสายการบินไหน ต้องเช็กอย่างสม่ำเสมอเลยว่า มีการเปิดรับสมัครแล้วหรือยัง คุณสมบัติที่ต้องการเป็นแบบไหน และตัวเองเหมาะสมกับสายการบินนั้นหรือไม่

 

 

Slide2

 

2.คะแนนสอบ TOEIC

สิ่งนี้สำคัญมากกกกก (ก.ไก่อีกสัก 2 โหล) เพราะถือเป็นเกณฑ์หลักด่านแรก หากน้องอยากเป็นแอร์โฮสเตส แล้วไม่มีคะแนน TOEIC ก็หมดสิทธิ์เลยจ้า (บางสายการบินให้ใช้คะแนน IELTS TOEFL ได้) เพราะฉะนั้นครูฝ้ายแนะนำให้ไปสอบเก็บเอาไว้ มีอายุ 2 ปีค่ะ

 

 

Slide3

 

3.ฝึกภาษาอังกฤษ

ทักษะทางภาษาถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะน้อง ๆ ต้องใช้สิ่งนี้ในการสื่อสารกับผู้โดยสารทุกท่าน  การสื่อสารที่ดีย่อมเกิดจากความเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการและสิ่งที่เรามอบให้ เพราะฉะนั้น “ภาษาอังกฤษ” คือ คุณสมบัติที่จำเป็นมาก ทั้งการฟังและการพูด

 

Slide4

 


INTENSIVE VIETJET

วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2563
เวลา 14.00-17.00 น.
สถานที่ สถาบัน CrewAcademy ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น5 นะคะ
แจ้งชื่อกับเบอร์โทรได้เลยน้า แล้วก็แต่งตัวเหมือนวันไปสมัครของสายการบินเลยนะคะ

 

Line add4

*** รับจำนวนจำกัด ***


 

4.สุขภาพดี

การเป็นแอร์โฮสเตส คือ การดูแลผู้โดยสาร โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 เพราะน้องต้องมีร่างกายที่แข็งแรง กระชับกระเฉง และต้องตรวจเช็กว่าตนเองมีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ เพราะโรคบางชนิดไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นแอร์โฮสเตสได้นะคะ

 

Slide5

 

5.สื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว

เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ต้องไม่ประหม่า น้องต้องมีไหวพริบและพร้อมจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมีสติ บนเครื่องบินมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง การทำงานให้มีประสิทธิภาพได้จึงต้องมีการสื่อสารที่คล่องแคล่ว ชัดเจน เข้าใจ และเกิดข้อผิดพลาดให้น้อยที่สุด

 

Slide6

 

6.บุคลิกภาพที่สง่าและมั่นใจ

สิ่งนี้ถือเป็นแบรนด์ของสายการบิน พูดง่าย ๆ ก็คือ น้องเป็นหน้าเป็นตาของสายการบินนั้น การแสดงออกทั้งทางกาย คือ บุคลิกภาพ และทางจิตใจ ที่แสดงออกผ่านท่าทางความมั่นใจ ย่อมส่งเสริมภาพลักษณ์ของสายการบินของน้องให้มีความน่าเชื่อถืออีกด้วย

 

Slide7

 

7.สมมติเหตุการณ์ ฝึกแสดงความคิดเห็น

ในการสอบแอร์โฮสเตสมีรอบหนึ่งที่เรียกว่า “Group discssion” คือ การแสดงความคิดเห็นต่อหัวข้อที่กรรมการให้เรามา ในลักษณะของการพูดคุยกันเป็นกลุ่ม สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่การเสนอแนวคิดที่น่าสนใจ แต่การนำพาทีมให้เกิดความคิดที่ดี และแลกเปลี่ยนกันอย่างสร้างสรรค์ แสดงออกผ่านความเป็นตัวเราจริง ๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องฝึกคือ การฟังและจับประเด็น พร้อมมี Body language ที่เหมาะสม

 

Slide8

 

8.ซ้อมแต่งกาย แต่งหน้า และทำผม

ข้อนี้เป็นเรื่องของมาตรฐานสายการบินด้วย เป็นระเบียบที่น้องต้องศึกษา อีกทั้งปรับให้เขากับลุคของน้องเพื่อหาจุดเด่นที่จะทำให้เราสวย โดดเด่น เพราะฉะนั้นต้องเรียนรู้ สังเกต หรือขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก็ถือเป็นวิธีที่ดีค่ะ

 

Slide9

 


INTENSIVE VIETJET

วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2563
เวลา 14.00-17.00 น.
สถานที่ สถาบัน CrewAcademy ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น5 นะคะ
แจ้งชื่อกับเบอร์โทรได้เลยน้า แล้วก็แต่งตัวเหมือนวันไปสมัครของสายการบินเลยนะคะ

 

Line add4

*** รับจำนวนจำกัด ***

 


 

9.เปิดรับสิ่งใหม่ ๆ

ความประทับใจเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งน้องจะทำให้ผู้โดยสารประทับใจได้นั้น สิ่งหนึ่งคือ ต้องเปิดใจและมีความพร้อมที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมของเขา ด้วยอาชีพที่ต้องพบปะผู้คนมากมาย น้องอาจจะเกิดความกังวล และวิตกอยู่บ้างในการรับมือผู้โดยสารชาวต่างชาติ แต่ครูฝ้ายอยากจะบอกว่า การเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ถือเป็นการพัฒนาตนเอง เพราะฉะนั้นน้องไม่ต้องกลัวไปเลยค่ะ

 

Slide10

 

10.เรียนรู้อย่างลึกซึ้งกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริง

หลายครั้งที่ครูฝ้ายได้พูดคุยกับน้อง ๆ ที่ผ่านการสอบมาหลายสายการบิน แต่ก็ยังไม่สำเร็จ ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็เป็นเพราะว่า วิธีการ และการฝึกฝนยังไม่ถูกต้องนัก แต่ด้วยความตั้งใจของคนที่มีความฝันจึงไม่ล้มเลิกความพยายาม ทำให้น้องเลือกเดินเข้ามาขอคำปรึกษาจากครูฝ้ายที่นี่ ซึ่งครูฝ้ายไม่เคยปิดบังเทคนิค หลักการ และประสบการณ์ต่าง ๆ เพื่อปิดจุดอ่อนให้น้องมีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด เพราะฉะนั้นหากน้องต้องการเพิ่มความมั่นใจ ทางออกที่ดีควรเข้าหาผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีประสบการณ์ ครูฝ้ายรับรองว่า ฝันคงไม่ไกลเกินน้องจะเอื้อมถึงแน่นอน

 

Slide11

 

10 ข้อ Checklist เตรียมตัวสมัครแอร์

  • ติดตามข่าวสารการรับสมัคร
  • คะแนนสอบ TOEIC
  • ฝึกภาษาอังกฤษ
  • สุขภาพดี
  • สื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว
  • บุคลิกภาพที่สง่าและมั่นใจ
  • สมมติเหตุการณ์ ฝึกแสดงความคิดเห็น
  • ซ้อมแต่งกาย แต่งหน้า และทำผม
  • เปิดรับสิ่งใหม่ ๆ
  • เรียนรู้อย่างลึกซึ้งกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม >> ติดปีกได้แน่ ขอแค่มั่นใจ ติวเข้มเคล็ดลับสมัคร Thai Vietjet Air

 

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการเรียนรู้เทคนิคเบื้องลึกในการสมัครแอร์อย่างไรให้ติดปีกได้สำเร็จ หรือทักษะด้านอื่นๆในสายอาชีพแอร์โฮสเตส ก็มสามารถมาพูดคุยกับครูฝ้ายที่ CrewAcademy ได้นะคะ ครูฝ้ายยินดีให้คำแนะนำเสมอค่ะ และใครที่สนใจคอร์สเรียนสามารถกดทีนี่เพื่อดูรายละเอียดคอร์สได้เลย

 


อยากเป็นแอร์

CrewAcademy

สถาบันเตรียมแอร์โฮสเตสและสจ๊วต

โดดเด่นเหนือใคร พิชิตใจกรรมการ

FB: CrewAcademy

IG: CrewAcademy

Line: @CrewAcademy

Phone: 090-696-9900

หรือคลิก: Line add4

Contact Us


map CrewAcademy resize

ติดต่อเรา

บริษัท เอ็ฟฟิเชียนท์ เอ็ดยูเคชั่น จำกัด (สนญ.)

128/40 อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 5 ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400

การเดินทาง

BTS Logo.svg

รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีพญาไท (Exit 1) ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 5

รถส่วนตัว จอดรถได้ที่ตึกพญาไทพลาซ่า

Logo CrewAcademy W

© CrewAcademy 2020. All rights reserved.